Hotline

Tin tức

Công trình xanh là gì?

Ngày đăng 11/12/2016

Công trình xanh là gì? Hiểu thế nào về bất động sản xanh hay công trình xanh?

Nếu như trên thế giới, công trình xanh đã trở nên quen thuộc và được rất nhiều quốc gia áp dụng vào các dự án thì tại Việt Nam khái niệm một dự án xanh vẫn còn khá xa lạ.

Công trình xanh dựa vào tiêu chí nào?

Công trình xanh là gì?

Thế nào là công trình xanh?

Công trình Xanh được thẩm định bởi Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ US.Green Building Council – viết tắt là USGBC được thành lập năm 1993, với tiêu chí đánh giá các dự án, công trình xây dựng áp dụng năng lượng, vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng, có nguồn gốc, đạt các chỉ số hiệu năng cao,giảm tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường sống, gia tăng sức khỏe người sử dụng, tiết kiệm nước, điện, và chi phí vận hành và các tài nguyên thiên nhiên...

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã hơn một lần nghe nhắc đến dự án xanh như một loại hình nhà ở thân thiện với môi trường song bất động sản xanh, hay còn gọi là công trình xanh không chỉ đơn thuần là một công trình được sơn phủ toàn bộ màu xanh hay trồng nhiều cây xanh mà nó còn bao hàm ý nghĩa sinh thái và mức độ thân thiện với môi trường được biểu hiện trong suốt quá trình thiết kế, lựa chọn vật liệu, xây dựng, vận hành tòa nhà. Theo đó, tất cả mọi công đoạn phát triển dự án xanh đều hướng tới mục tiêu nâng cao các ưu điểm đặc trưng của công trình đó là giảm các tác hại đến môi trường tự nhiên, cải thiện hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải CO2...

Ngoài ra, nhằm hướng tới việc nâng cao cảnh quan, tạo sự thoải mái và làm tăng chỉ số hạnh phúc cho cư dân, môi trường sinh thái với không khí trong lành trong những dự án xanh luôn đáp ứng điều kiện sống lý tưởng, tăng chỉ số về sức khỏe, tăng tuổi thọ và tạo cuộc sống bền vững cho cư dân. Đối với đơn vị phát triển, việc áp dụng các tiêu chuẩn xanh vào dự án cũng một mặt vừa đáp ứng tốt nhu cầu về thương hiệu, thúc đẩy năng suất đồng thời còn giúp thương hiệu trong việc góp phần nâng cao nhận thức môi trường cho khách hàng, hoàn thành mục tiêu kiến tạo một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc hơn vì cộng đồng và xã hội.

Dự án xanh tại Việt Nam

Công trình xanh là gì?

Dự án căn hộ xanh Tại Việt Nam

So với lợi nhuận, yếu tố lợi ích lâu dài và tính bền vững của công trình thường ít được các nhà đầu tư coi trọng khi phát triển các công trình dù cho nhận thức trên thị trường cũng đã được mở rộng. Do đó, sau gần một thập kỷ triển khai hiện trong nước, số lượng các dự án công trình xanh được chứng nhận trên toàn quốc mới chỉ dừng lại ở con số 40 cho thấy mức độ “khan hiếm” và khoảng cách của Việt Nam so với các nước trong khu vực, điển hình như tại Malaysia là hơn 200 công trình đã được chứng nhận và gần 900 công trình xanh tại Singapore… hiện là khá lớn.

Về nguyên nhân làm cản trở phát triển công trình xanh tại Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng do thiếu chính sách khuyến khích,tâm lý ngại phải chi nhiều hơn phí đầu tư ban đầu hay việc thiếu các quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng nền tảng. Ngoài ra, việc tìm ra giải pháp xây dựng các kiến trúc xanh hiện đại nhưng vẫn đảm bảo giữ gìn bản sắc quốc gia, phù hợp khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc thù của nước ta vẫn còn là một vấn đề nan giải.

Tuy nhiên, việc xây dựng theo tiêu chuẩn xanh Leed (Mỹ) trong lĩnh vực căn hộ, nhà ở dân dụng trong nước theo một hướng đi mới mẻ hiện đã được các nhà phát triển dự án, các đơn vị xây dựng, quản lý tiên phong tích cực mang về Việt Nam giúp việc đạt mục tiêu hiện thực và phổ cập hóa công trình xanh ở nước ta cũng dễ dàng hơn… Điển hình là Phúc Khang, đơn vị này đã kết hợp cùng các chuyên gia nước ngoài có nhiều năm tư vấn thiết kế, thi công, vận hành tòa nhà theo tiêu chuẩn quốc tế như Coteccons, Savills, Apave… để cùng phát triển dự án căn hộ xanh như Diamond Lotus Tân Bình, Diamond Lotus quận 8, Diamond Lotus Tân Phú hay dự án làng Sen Việt Nam....xây dựng theo tiêu chuẩn LEED. xem thêm =>  Tiêu chuẩn LEED là gì?

Điều đáng mừng ở đây là không chỉ đơn vị đầu tư Phúc Khang mà tất cả các đối tác phối hợp phát triển dự án đều cùng nhận ra mục tiêu của công trình xanh là đích đến cuối cùng cho một công trình bền vững, mang tới giá trị tốt đẹp đến cho thế hệ sau.

Công trinh xanh không phải là nhiều cây xanh!

Có thể khẳng định rằng yếu tố thân thiện với môi trường được đề cao trong các dự án, công trình xanh không hề tỷ lệ nghịch với sự tiện nghi. Tại các công trình xanh, việc có ban công rộng, thông gió, bóng nắng tự nhiên... một mặt vừa giúp gợi mở không gian sống thoáng đãng hơn vừa nâng cao việc quản lý các tòa nhà và sử dụng năng lượng ít hơn, thuận tiện, lành mạnh và tiết kiệm chi phí hơn song vẫn đảm bảo yếu tố hiện đại, đẹp, tiện nghi và tất nhiên là phù hợp với phong cách sống của các gia đình Việt.

Trên thế giới ngày nay, những nguyên vật liệu mới và phương án xây dựng thân thiện môi trường tuy được sử dụng nhưng vẫn phải dựa trên nguyên tắc về tính hiện đại và ứng dụng. Trong các công trình xanh, một số vật liệu được khuyến khích là xi măng, cốt thép tái chế và đặc biệt là tre – một nguyên liệu vừa có độ bền và tính thân thiện môi trường vừa có thể thiết kế ra được rất nhiều vật dụng tiện nghi.

Trên thực tế, khá nhiều người lo ngại mức giá đầu tư tỷ lệ thuận với chất lượng khi nhắc đến các dự án xanh. Có thể lúc đầu là vậy song về lâu dài, giới đầu tư sẽ nhanh chóng nhận ra tính kinh tế bền vững trong tương lai cho giải pháp xuống tiền này của mình. Có thể lấy một ví dụ như, thay vì đóng tiền điện cao mỗi tháng, bạn chỉ cần tốn một khoản chi phí ban đầu và một lần cho việc lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho một căn nhà phố.

So với việc xây dựng một công trình bình thường, chi phí đầu tư ban đầu cho một công trình xanh thường sẽ cao hơn khoảng 10% nhưng trên thực tế chi phí này không hề cao hơn một công trình tiêu chuẩn thông thường theo thời gian nếu nhận thức được vấn đề và bắt đầu áp dụng đồng bộ ngay từ khâu ý tưởng, thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành… và các tiêu chuẩn khác của công trình xanh.

Bên cạnh đó, an cư trong các dự án được áp dụng tiêu chuẩn xanh quốc tế công nhận, chúng ta sẽ được hưởng trọn cuộc sống tốt hơn, sức khỏe tốt hơn, chỉ số hạnh phúc cao hơn và nhận thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng và thế hệ tương lai được nhân rộng hơn. Lúc này, vấn đề chi phí sẽ không còn quá quan trọng so với cơ hội được dọn về ở tại một nơi có môi trường sống tốt đẹp.

Nguồnhttp://diamondlotusgreenworld.org

☘ ☘☘ ☘

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC VÀ CHIẾN LƯỢC